Thủ tục hồ sơ kê khai thuế ban đầu mới nhất năm 2020

Thủ tục hồ sơ kê khai thuế ban đầu mới nhất năm 2020

Các doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc phải nắm rõ được những thủ tục về hồ sơ kê khai thuế ban đầu. Vậy Hồ sơ kê khai thuế ban đầu gồm những gì? Thủ tục kê khai thuế ban đầu được thực hiện ra sao? Hãy cùng Luật ADZ tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Một số thủ tục cần hoàn thiện trước khi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Doanh nghiệp bắt buộc phải hoàn tất các thủ tục sau đây trước khi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu đến Chi Cục thuế quận:

 • Treo bảng hiệu tại trụ sở Công ty, bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, địa chỉ trụ sở chính và mã số thuế công ty.
 • Bắt buộc mua chữ ký số (hay còn gọi là Token). Chữ ký số nhằm mục đích khai thuế để nộp Tờ khai lệ phí môn bài qua mạng điện tử trên trang của Tổng Cục thuế.
 • Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng công ty, sau đó nộp tiền vào tài khoản đó và dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền Thuế môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

Lưu ý: Doanh nghiệp khi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu sẽ không cần nộp mẫu Công văn đề nghị sử dụng đặt in hóa đơn Giá trị gia tăng (GTGT) trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Căn cứ theo các quy định của pháp luật về việc kê khai thuế, Hồ sơ kê khai thuế ban đầu gồm có những quy định sau:

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu bao gồm:

 • Bảng thông tin doanh nghiệp
 • Công văn đề nghị sử dụng đặt in hóa đơn Giá trị gia tăng (GTGT)
 • Tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn và thực hiện hình thức kế toán
 • Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hay người phụ trách kế toán do Giám đốc vừa được bổ nhiệm ký
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc (03 bản)
 • CMND bản sao y có công chứng của người đại diện pháp luật.
 • CMND bản sao y có công chứng của Kế toán trưởng (hoặc người phụ trách kế toán)
 • Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (03 bản sao y có công chứng); tùy vào chi cục thuế quận sẽ bao gồm cả Giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật sao y chứng thực hoặc photo
 • Tờ khai thuế môn bài và giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước
 • Trong trường hợp ủy quyền cho cá nhân đi nộp hồ sơ bắt buộc phải có Giấy ủy quyền

Lưu ý: Một số chi cục thuế khác sẽ yêu cầu thêm các loại giấy tờ khác như: Thông tin doanh nghiệp, Hợp đồng thuê nhà,…

Nơi nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Doanh nghiệp nộp hồ sơ kê khai thuế tại Chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong trường hợp doanh nghiệp do Cục thuế quản lý.

Lưu ý: Để kiểm tra được cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp mình, hãy đăng nhập vào website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp của Tổng Cục thuế.

Thời hạn giải quyết

Nếu hồ sơ kê khai thuế đáp ứng đủ các yêu cầu thì trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in.

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Quy trình nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Sau khi doanh nghiệp đã có Giấy phép kinh doanh và thực hiện đúng các yêu cầu về Hồ sơ kê khai thuế ban đầu, việc tiếp theo là phải nộp hồ sơ kê khai thuế một cách nhanh chóng và đúng thời gian quy định của pháp luật để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Bước 1: Người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp sẽ mang hồ sơ lên Chi Cục thuế quận (huyện) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau đó, tìm đến bộ phận phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế để nộp Hồ sơ kê khai thuế ban đầu.
 • Bước 2: Người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp sẽ tiến hành gặp trực tiếp người quản lý thuế của doanh nghiệp.
 • Bước 3: Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ và các thủ tục đúng yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ đợi một thời gian để nhân viên thuế xuống Công ty xác minh những thông tin cần thiết.

Doanh nghiệp sẽ bắt đầu được phép làm các thủ tục đặt in các hóa đơn Giá trị gia tăng, khi có quyết định chính thức của Cơ quan thuế rằng doanh nghiệp của bạn được kê khai theo phương pháp khấu trừ.

Lưu ý về cách kê khai và nộp lệ phí thuế ban đầu

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Hồ sơ thuế ban đầu được kê khai và nộp lệ phí như sau:

 • Khai lệ phí môn bài là việc bắt buộc khi một người nộp lệ phí mới có hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thời gian muộn nhất để nộp lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Đối với những trường hợp người nộp lệ phí mới bắt đầu thành lập cơ sở kinh doanh và chưa có hoạt động sản xuất thì phải kê khai lệ phí môn bài trong thời hạn là 30 ngày, tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Thời hạn bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài là khi doanh nghiệp bắt đầu có hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của thời gian nộp hồ sơ khai lệ phí.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện nộp tiền lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30/1 hàng năm, sau khi chính thức thành lập doanh nghiệp và đi vào hoạt động.

Lưu ý về cách kê khai và nộp lệ phí thuế ban đầu

Qua bài viết trên, Luật ADZ hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến thủ tục hồ sơ kê khai thuế ban đầu. Nếu có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với Luật ADZ để được sẵn sàng tư vấn và phục vụ quý khách. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902102903