Đóng công ty – Giải thể danh nghiệp

Đóng cửa công ty hay giải thể công ty là điều không hề mong muốn với bất kì doanh nghiệp nào. Có thể do các bạn khởi nghiệp với những suy nghĩ chưa chín chắn, chưa nhiều kinh nghiệm. Hoặc như các công ty lâu năm nhưng chưa có những cải cách thích hợp với thời đại. Những đầu tư sai lầm gây thất thoát nguồn vốn tài sản dẫn đến buộc lòng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản…. Các thủ tục để giải thể doanh nghiệp cũng không hề đơn giản. Hôm nay, Luật ADZ sẽ chia sẻ với các bạn về các thủ tục cần làm khi đóng cửa hay giải thể công ty nhé.

Dịch vụ giải thể công ty, đóng công ty trọn gói tại Hà Nội

Tìm hiểu chung về giải thể công ty

Giải thể công ty là việc chấm dứt hoạt động kinh doanh, khai tử cho công ty đó trên thị trường. Điều này sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định hoặc do vào tình thế bắt buộc đóng cửa công ty bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp, giải thể công ty được quy định rất rõ tại Điều 201 của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Các trường hợp này bao gồm:

 • Công ty quyết định không gia hạn mà kết thúc thời hạn hoạt động theo thời hạn đã ghi trong Điều lệ công ty.
 • Chủ doanh nghiệp quyết định đóng công ty.
 • Công ty có sai trái về pháp luật hoặc không đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động nên bị Cơ quan chức năng thu hồi Giấy phép hoạt động, Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.
 • Công ty không đủ số nhân công, thành viên tối thiểu quy định theo Luật, mà trong thời hạn 6 tháng không hoàn thành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Chú ý rằng, khi chủ doanh nghiệp cảm thấy còn cơ hội cứu vãn trong trường hợp kinh doanh kém thì có thể làm đơn xin tạm dừng công ty thay vì giải thể công ty

Các thủ tục để giải thể công ty

Hiện nay theo luật Doanh nghiệp chúng ta cóc 5 loại hình doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, giấy tờ thủ tục để làm giải thể công ty thì đều tượng tự nhau, không có nhiều khác biệt. Vì vậy, ADZ xin tổng hợp chung các thủ tục cần làm khi doanh nghiệp quyết định giải thể.

Điều kiện để giải thể công ty

Công ty được chấp nhận giải thể khi đảm bảo đã thanh toán hết nghĩa vụ tài sản và khoản nợ bao gồm:

 • Các khoản lương, bảo hiểm xã hội cho người lao động
 • Các khoản nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước
 • Các khoản nợ khác

Các doanh nghiệp cần đảm bảo không có tranh chấp trên tòa trong quá trình đóng cửa doanh nghiệp.

Thường thì các doanh nghiệp kê khai và xác định rõ ràng các khoản lương, bảo hiểm, nợ trong quá trình kinh doanh. Còn về khoản nợ với nghĩa vụ ngân sách nhà nước thì sẽ được xách định rõ ràng trong quá trình thanh tra, kiểm tra hồ sơ. Các thủ tục này sẽ được tiến hành khi chủ doanh nghiệp xin giải thể công ty.

Thủ tục xin giải thể công ty, doanh nghiệp

Thủ tục xin giải thể công ty, doanh nghiệp

a. Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để xin giải thể doanh nghiệp

Hồ sơ xin giải thể sẽ được nộp cho cơ quan thuế, bao gồm các giấy tờ sau:

 • Quyết định giải thể doanh nghiệp (In 2 bản) bao gồm các nội dung: Lý do giải thể, thủ tục và thời hạn thanh lý hợp đồng, khoản nợ, thanh lý tài sản.
 • Mẫu thông báo giải thể doanh nghiệp
 • Biên bản họp quyết định giải thể. Với công ty cổ phần sẽ có biên bản đại hội cổ đông. Với công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên sẽ có biên bản họp hội đồng thành viên. Với công ty TNHH 1 thành viên thì không cần biên bản này.
 • Giấy ủy quyền làm thủ tục giải thể: Trong trường hợp chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp mà không trực tiếp đi làm thủ tục.

Tại Luật ADZ cam kết thực hiện các dịch vụ đóng cửa công ty, giải thể doanh nghiệp nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Bộ thủ tục hồ sơ xin giải thể sẽ được nộp tại bộ phận 1 cửa của chi cục thuế quản lý doanh nghiệp. Sau khoảng 5 – 7 ngày thì bên Thuế sẽ có thông báo xác nhận hồ sơ đồng thời có yêu cầu các giấy tờ tiếp theo mà chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị để nộp. Bộ hồ sơ tiếp theo bạn cần chuẩn bị là bộ hồ sơ giải thể

b. Hồ sơ giải thể công ty sau khi nhận được thông báo từ chi cục Thuế

Các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ này là:

 • Giấy chứng nhận đăng kí thuế (bản gốc) hoặc Giấy đăng kí kinh doanh (bản sao công chứng) của doanh nghiệp
 • Văn bản xác nhận của Chi cục thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với hoạt động Xuất nhập khẩu
 • Biên bản thanh lý tài sản
 • Giấy thông báo kết quả hủy hóa đơn đỏ, đồng thời báo cáo đầy đủ tình trạng sử dụng hóa đơn đến thời điểm tạm dừng công ty.
 • Báo cáo tài chính, báo cáo thuế của công ty đến thời điểm xin giải thể công ty
 • Tờ khai thuế GTGT

Thủ tục xin giải thể công ty, doanh nghiệp

Khi hoàn thành xong các giấy tờ trên thì doanh nghiệp tiến hành hoàn thiện giấy tờ, sổ sách kế toán để làm việc với cơ quan thuế. Doanh nghiệp sẽ có 45 ngày để chuẩn bị trước khi cán bộ thuế thanh tra kiểm tra.

Sau khi chi cục Thuế hoàn thành kiểm tra sẽ cấp cho Doanh nghiệp giấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ thuế. Lúc ngày chủ doanh nghiệp mang nộp giấy này lên Sở Kế hoạch và đầu tư để được trả giấy phép kinh doanh cùng con dấu là hoàn thành việc giải thể doanh nghiệp.

Những giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị để giải thể công ty thật sự rất phức tạp. Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu cũng như đi chuẩn bị, nộp giấy tờ thì có thể tìm cho mình một công ty, văn phòng luật uy tín để được giúp đỡ.

Sử dụng dịch vụ giải thể công ty tại công ty luật ADZ

Công ty tư vấn luật ADZ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Doanh nghiệp. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

Quy trình thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp của ADZ

1. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp được quy đinh tại Điều 204 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

 1. Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 2. Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);
 3. Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);
 4. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ giải thể không chính xác, giả mạo, những người quy định tại khoản 2 Điều này phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán số nợ chưa thanh toán, số thuế chưa nộp và quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Liên hệ ADZ để sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp

“Quý khách toàn quốc đang có nhu cầu tìm một dịch vụ giải thể doanh nghiệp, giải thể công ty giá rẻ – uy tín – chất lượng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Rất hân hạnh được phục vụ. Xin chân thành cảm ơn!”

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP ADZ™
Hotline tư vấn 24/7: 024.7777.2666
Tại Hà Nội:
Tòa nhà Bắc Hà: 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
AT Building: Số 9, Ngõ 7, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà KeangNam: Khu E6 Đô thị mới Cầu Giấy, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà Artex Building: Tầng 4, 172 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Tại Hải Phòng:
165 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
Tòa nhà SHP: 12 Lạch Tray, Ngô Quyền, Lạch Tray Ngô Quyền Hải Phòng
Tại Vĩnh Phúc:
Phúc Yên Plaza: Trưng Trắc, Phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Tại Đà Nẵng:

Tòa nhà One Opera – 115 Nguyễn Văn Linh
Tại TP.HCM:
Deutsches Haus 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0936069111